Bắt quả tang nhập lậu da cá sấu để cung cấp cho dòng thời trang da cao cấp

Cảnh sát quân đội tỉnh Takeo hôm qua đã tịch thu được 3.900 kg da cá sấu khô đang bị buôn lậu vào Việt Nam.

Thiếu tá Bun Sothy, chỉ huy phó cảnh sát trưởng tỉnh Takeo, cho biết da cá sấu trị giá khoảng 24.000 đô la, đã được nhập lậu vào huyện Koh Andeth từ tỉnh An Giang của Việt Nam vào khoảng 3.30am.

Maj Sothy nói rằng kẻ buôn lậu da có thể trốn tránh nhưng lưu ý rằng các nhà chức trách biết danh tính của chủ nhân, một doanh nhân Campuchia và nông dân nuôi cá sấu ở tỉnh Kampong Chhnang hiện đang muốn đặt câu hỏi.

“Cảnh sát quân đội tỉnh hiện đang tìm cách bắt giữ chủ sở hữu của lô hàng bị tịch thu để gửi anh ta đến tòa án, nơi anh ta có thể sẽ bị phạt”, ông nói.

Maj Sothy nói thêm rằng chính quyền của ông đã hợp tác với chính quyền lâm nghiệp của tỉnh để thực hiện việc tịch thu và rằng da hiện đang được giữ tại trụ sở chính quyền lâm nghiệp.

Sok Samedy, phó giám đốc quản lý lâm nghiệp của tỉnh, cho biết da cuối cùng được dành cho xuất khẩu sang Thái Lan và sẽ không bị tịch thu nếu chủ sở hữu tôn trọng luật pháp và nhập khẩu hợp pháp bằng cách trả thuế thích hợp.

“Đối với trường hợp này, tôi muốn khiếu nại với chủ sở hữu của da bị tịch thu để đến gặp chính quyền lâm nghiệp của tỉnh và nộp thuế và tiền phạt,” ông nói. “Nếu anh ta không đến, anh ta sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý khắc nghiệt hơn.”

Trước thời điểm này cũng xảy ra các vụ buôn lậu tương tự. Điển hình các vụ sau:

Tại Aswan:

CAIRO – 26/2/2018: Bộ phận bảo vệ môi trường của Bộ Môi trường và cảnh sát môi trường ở Aswan đã thu giữ 13 miếng da cá sấu cùng với ba miếng da thuộc về động vật hoang dã trên một chiếc thuyền cũ ở hồ Nasser trước khi được buôn lậu và bán.

Đây là hoạt động bất hợp pháp lớn nhất để phá vỡ buôn bán da cá sấu ở Aswan.

Săn bắt cá sấu Nile, loài bò sát lớn thứ hai thế giới, là bất hợp pháp theo luật NO. 4 của 1994.

Trong một tuyên bố vào thứ hai, Bộ cho biết rằng các phần bị tịch thu thuộc về 10 crocs.

Tất cả các biện pháp pháp lý cần thiết đã được thực hiện để điều tra vụ việc.

Tại Trung Quốc:

Theo báo cáo tờ People’s Daily Online .

Da cá sấu bị bắt bởi lính gác bờ biển được trưng bày tại thành phố Fangchenggang, khu tự trị Guangxi Zhuang của Nam Trung Quốc, ngày 7 tháng 2 năm 2017.

Các đội bảo vệ thu giữ 1.609 miếng da cá sấu, mỗi cái dài 1,4 mét và 193 túi thịt cá sấu bị nghi ngờ nặng 506,5 kg . Một nghi can bị bắt cho biết ông được một người mua ở thành phố thuê để nhận hàng từ một cảng ở Việt Nam.

Việc buôn lậu các sản phẩm cá sấu hoặc cá sấu là bất hợp pháp. Da cá sấu là thị trường cao cấp của hàng tiêu dùng vì số lượng nhỏ và chất lượng cao cấp.

Việc buôn lậu da cá sấu đang nổi lên khi thị trường da cao cấp khởi sắc.

Xem  thêm: 

Nguồn: Dailymail.co.uk

Theo:  thegioidathat